Etheruem Plasma

Thảo luận trong 'Tin tức - sự kiện Blockchain' bắt đầu bởi Lam Nguyen, 7/7/18.

 1. Lam Nguyen

  Lam Nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  25/6/18
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Ngày 10 tháng 8 năm 2017 Vitalik Buterin và Joseph Poon nhà sáng lập Etheruem đã phát hành một dự thảo về một dự an Plasma nhằm triển khai một dự án nhằm mở rộng nền tảng Ethereum.

  • Vậy tại sao lại cần thiết triển khai plasma?
  Nhu cầu ứng dụng thực tế của tiền điện tử trong tương lại cũng như khả năng mở rộng của công nghệ blockchain, thật không may thực trang hiện nay của hai blockchain lớn nhất là bitcoin và ethereum còn quá hạn chế số lượng giao dịch trong một thời gian giao dịch nhất định, một thức tế là có những thời điểm mạng ethereum bị tắc nghẽn do lượng giao dịch quá nhiều, điều này có hiểu là do các dự án ICO ngày càng nhiều và lượng giao dịch ngày càng tăng lên trên mạng Ethereum và Bitcoin. Tuy nhiên Ethereum đang bị giới hạn với số lượng là 15 giao dịch cho mỗi giây, điều này thua xa về giao dịch VISA vói 2000 giao dịch mỗi giây!​
  • Plasma là gi?
  Ethereum plasma là một giải pháp mở rộng quy mô mới có thể cho phép Ethereum đạt được nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với hiện tại. Giống như các kênh thanh toán trong mạng lưới Bitcoin Lightning, Plasma là một kỹ thuật để thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi dựa trên blockchain Ethereum cơ bản để bảo mật cho nó. Do đó, Plasma có thể được phân loại thành nhóm công nghệ “off-chain”. Trong khi Plasma giải quyết các vấn đề khác nhau, tất cả chúng đều thực hiện các hoạt động tránh xa "chuỗi chính" Ethereum và thực hiện chúng "off chain" thay thế. Tuy nhiên, những kỹ thuật này đủ đảm bảo một mức độ bảo mật và tài chính nhất định.
  Nhưng Plasma đưa ra ý tưởng hay hơn nữa bằng cách cho phép tạo ra các blockchains “con” gắn liền với blockchain Ethereum “chính”. Những chuỗi con này thậm chí có thể sinh ra chuỗi con riêng của chúng, mà chính chúng có thể có một bộ chuỗi con khác. Vì vậy, Plasma về cơ bản là nhiều blockchains phân nhánh liên kết với một blockchain gốc.
  Ethereum sẽ tiếp tục xử lý các hợp đồng thông minh theo cách tương tự như cách chúng được xử lý hiện tại, ngoại trừ nó sẽ chỉ phát các giao dịch đã hoàn thành cho chuỗi Ethereum công khai. Hãy tưởng tượng nó như một cây phân cấp của các chuỗi bên trong, định kỳ chúng chuyển thông tin trở lại chuỗi chính. Kết quả là, các hoạt động phức tạp hơn có thể được thực hiện trên chuỗi con hơn là hoàn toàn trên chuỗi chính, cho phép các nhà phát triển chạy toàn bộ các ứng dụng với hàng ngàn người dùng. Chuỗi Plasma này có thể hoạt động ở tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với chuỗi chính, vì chúng không cần phải được nhân rộng trên toàn bộ chuỗi khối Ethereum.​
  • Plasma hoạt động như thế nào?
  Để hiểu cách thức hoạt động của Plasma, chúng ta hãy xem cách công nghệ có thể được sử dụng trong một ví dụ thực tế:
  Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tạo ra một trò chơi thu thập kỹ thuật số trên Ethereum. Tuy nhiên việc thu thập các mã kỹ thuật số sẽ chạy trên ERC 721, nhưng có một số tính năng và thuộc tính cho phép người dùng chơi với nhau - như Pokemon Go. Những loại hoạt động phức tạp này đắt tiền để thực hiện trên chuỗi chính, vì vậy bạn quyết định sử dụng Plasma thay cho ứng dụng của bạn.
  Ban đầu, các hợp đồng thông minh được tạo ra trên chuỗi chính Ethereum. Những hợp đồng thông minh này phục vụ trên chuỗi "gốc" của chuỗi con Plasma. Mục nhập chuỗi chính này chứa các quy tắc cơ bản của chuỗi con, ghi lại các băm trạng thái của chuỗi con và cho phép người dùng di chuyển nội dung giữa chuỗi chính Ethereum và chuỗi con. Sau khi rẽ chuỗi con trong chuỗi chính, một chuỗi con được tạo ra. Chuỗi con này có thuật toán đồng thuận riêng, độc lập với chuỗi chính Ethereum.Ví dụ Chúng sẽ sử dụng Proof of Stake (PoS). Cơ chế đồng thuận này không dựa vào các thợ mỏ sử dụng điện để chạy thuật toán băm mà đúng hơn là các nhà sản xuất khối được khuyến khích để duy trì tính trung thực bởi một tài sản thế chấp. Thuật toán đồng thuận này thường cho phép thời gian tạo khối nhanh hơn PoW. Bây giờ chuỗi con được khởi tạo, các quy tắc cơ bản của trò chơi có thể được thiết lập, triển khai các hợp đồng thông minh ứng dụng trò chơi thực tế trên chuỗi con, chứa tất cả logic và quy tắc trò chơi. Các sưu tầm vẫn là các thẻ ERC721, được tạo ra trên chuỗi chính Ethereum, và sau đó được chuyển vào chuỗi con bằng cách sử dụng chuỗi gốc plasma.
  Một khi chuỗi con được thiết lập và hoạt động, người tạo khối định kỳ cam kết xác nhận chuỗi chính, kiểm tra một cách tinh tế rằng trạng thái hiện tại của chuỗi con là hợp lệ theo các quy tắc đồng thuận. Khi người dùng chơi trò chơi này, họ đang thực hiện ứng dụng mà không cần phải tương tác trực tiếp với chuỗi chính.​
  • Plasma có mang lại tính bảo mật hay không?
  Một số người có thể tự hỏi mình như “Plasma an toàn như thế nào?” Và “Các giao dịch trên chuỗi con thực sự không thay đổi và cuối cùng?
  Tuy nhiên, ngay cả trong một kịch bản mà một thực thể đơn lẻ đã kiểm soát hơn 100% khối sản xuất trên chuỗi con, Plasma đảm bảo rằng mọi bên luôn có thể rút tiền và tài sản của họ trở lại vào chuỗi chính bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp kẻ tấn công đang cố gắng kiểm soát mạng, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là họ buộc bạn phải rời khỏi chuỗi con. Cơ chế bảo mật chính đằng sau Plasma là “Plasma exits”, là quá trình cho phép người dùng tham gia vào một chuỗi Plasma ngừng tham gia vào chuỗi và chuyển tiền của họ trở lại chuỗi chính.
  Khi người dùng giao dịch trong chuỗi Plasma và muốn chuyển tiền của họ vào chuỗi chính, họ gửi lệnh "giao dịch thoát" (nghĩa là bằng chứng về lịch sử giao dịch chứng minh họ sở hữu một số tiền nhất định). Tại thời điểm đó, có một “giai đoạn thử thách”. Cơ chế thách thức đã được nhìn thấy trong hầu hết các giải pháp ngoại tuyến như Mạng lưới Bitcoin. Về cơ bản, bạn cho phép bất kỳ ai thách thức yêu cầu của bạn bằng cách gửi bằng chứng đánh dấu khiếu nại của bạn là không hợp lệ hoặc lỗi thời (trong Plasma này có thể là bằng chứng Merkle về lịch sử giao dịch, trong các kênh Mạng Lightning)
  Nên việc sử dụng plasma vẫn đảm bảo về tính an ninh và an toàn cho dữ liệu giao dịch.

   

Chia sẻ trang này